Bộ Y tế có hướng dẫn mới nhất về việc: Cha mẹ được đi cùng trẻ đến cơ sở y tế điều trị COVID-19

Trong thời gian qua, dù Bộ Y tế có hướng dẫn về cách ly với trẻ em là F1, F2 nhưng nhiều tỉnh thành vẫn thực hiện không đúng quy định.

Ngày 25/8/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn số 7020/BYT-MT về cách ly phòng, chống Covid-19 đối với trẻ em gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố.

Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt an toàn, thuận lợi cho trẻ em trong thời gian thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) hướng dẫn một số nội dung về cách ly phòng, chống dịch đối với trẻ em cụ thể như sau:

1. CHA MẸ ĐƯỢC ĐI CÙNG VỚI TRẺ ĐẾN CƠ SỞ CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ COVID-19

Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ được đi cùng trẻ em đến cơ sở y tế, cơ sở thu dung điều trị Covid-19, cơ sở cách ly tập trung hoặc được ở cùng với trẻ em tại nơi cách ly tại nhà để chăm sóc trẻ và phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ em và thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp các thân nhân không thể đi cùng, ở cùng để chăm sóc trẻ thì chính quyền địa phương bố trí người chăm sóc cho trẻ, hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung hoặc người tình nguyện chăm sóc trẻ và người đó phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em và bảo đảm đủ điều kiện theo quy định. Cùng với đó, bảo đảm trẻ đi cách ly phải được chăm sóc tinh thần, được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu của trẻ em.

2. TRẺ EM DƯỚI 16 TUỔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, CÓ TIẾP XÚC GẦN VỚI TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19 TỰ CÁCH LY TẠI NHÀ TRONG 14 NGÀY

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19, sẽ cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo.

3. ĐIỀU KIỆN CÁCH LY VỚI TRẺ NHẬP CẢNH DƯỚI 18 TUỔI

Đối với trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em thì cũng thuộc đối tượng phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19 và quy định về cách ly được chia thành trường hợp đã tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin như sau:

  • Trẻ em và thân nhân nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin: chỉ cách ly 07 ngày

Nếu trẻ em và cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em đều đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có kết quả xét nghiệm âm tính) sẽ cùng thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

  • Đối với trẻ em chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19:
  • Trường hợp thân nhân của trẻ đã tiêm đủ vắc xin và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì trẻ em thực hiện cách ly tập trung 7 ngày cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 07 ngày tiếp theo và tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Trường hợp thân nhân của trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trẻ em thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo.
  • Đối với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em đang ở Việt Nam

Trẻ được thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em trong 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

4. ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP TRẺ EM ĐƯỢC ĐƯA ĐẾN CƠ SỞ Y TẾ ĐỂ CÁCH LY, THEO DÕI VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em được đến cơ sở y tế để chăm sóc trẻ em và phải ký cam kết tự nguyện vào chăm sóc trẻ sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở y tế.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn


    Tagged: none tag .

    Bài viết liên quan: