7 nội dung công việc về tư vấn doanh nghiệp

Hiện nay, Luật Doanh nghiệp, Bộ luật Lao động,… và văn bản pháp luật khác liên quan tới doanh nghiệp đã có nhiều sự thay đổi, đòi hỏi doanh nghiệp phải cập nhật kịp thời để tránh được những rủi ro và hệ quả không đáng có. Từ thực trạng đó, việc sử dụng các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp hay tư vấn pháp lý doanh nghiệp là giải pháp tối ưu. Vậy tư vấn doanh nghiệp thì bao gồm những nội dung gì? Hãy cùng Công ty Luật PL & Partners tìm hiểu 7 nội dung công việc về dịch vụ này.

1. TƯ VẤN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP.

Tư vấn thành lập doanh nghiệp là việc luật sư tư vấn về các vấn đề như: tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, mã ngành nghề doanh nghiệp,…cho doanh nghiệp chuẩn bị thành lập. Việc sử dụng dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp giúp các cá nhân, tổ chức thực hiện công việc này một cách chính xác, nhanh chóng và hiệu quả.

Với dịch vụ này, luật sư sẽ tư vấn toàn diện cho khách hàng về thị trường cũng như những vấn đề pháp lý cần quan tâm bao gồm:

 • Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp;
 • Tư vấn chọn tên cho doanh nghiệp;
 • Tư vấn chọn mã ngành nghề kinh doanh;
 • Tư vấn xây dựng bộ máy hoạt động của công ty;
 • Tư vấn xây dựng điều lệ của công ty.

2. TƯ VẤN HỢP ĐỒNG.

Giao kết hợp đồng đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, quốc gia. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, những rủi ro, bất cập về mặt pháp lý là điều mà hai bên không thể lường trước được. Dịch vụ tư vấn hợp đồng được xác lập trên cơ sở các nhu cầu của doanh nghiệp và theo quy định của pháp luật, đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng và cân bằng lợi ích của các bên trong hợp đồng. Danh mục tư vấn pháp luật Hợp đồng của chúng tôi bao gồm nhưng không giới hạn các nội dung sau:

 • Tư vấn soạn thảo, đàm phán giao kết hợp đồng;
 • Tư vấn quản trị rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng;
 • Tư vấn xử lý các vấn đề phát sinh từ hợp đồng.

3. TƯ VẤN THỦ TỤC PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP.

Mỗi doanh nghiệp trong quá trình hoạt động đều cần có hành lang pháp lý vững vàng. Dịch vụ tư vấn thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp giúp cho quy trình ký kết các hợp đồng và vận hành công ty được suôn sẻ.

Đối với dịch vụ này, luật sư sẽ tư vấn, soạn thảo hồ sơ và đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan ban ngành để thực hiện các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp, bao gồm nhưng không giới hạn việc thành lập doanh nghiệp; thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp; chuyển đổi loại hình; hợp nhất, sáp nhập, chia tách doanh nghiệp; thành lập các đơn vị trực thuộc; v.v.

4. TƯ VẤN PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG.

Với kinh nghiệm từng tư vấn pháp lý thường xuyên cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, luật sư luôn hiểu rõ nhu cầu của khách hàng trong vấn đề luật lao động cũng như các hợp đồng lao động của doanh nghiệp. Dịch vụ này cung cấp cách tiếp cận vấn đề phù hợp với từng hoàn cảnh của khách hàng nhằm hoàn thiện cơ chế hoạt động hiệu quả, xây dựng các thỏa thuận lao động đảm bảo hoạt động và lợi ích của các bên tham gia. Dịch vụ này sẽ bao gồm:

 • Tư vấn Hợp đồng lao động;
 • Tham gia đàm phán xây dựng, soạn thảo, sửa đổi hợp đồng lao động;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến lao động có yếu tố nước ngoài ;
 • Tư vấn về tiền lương: hình thức trả lương, chế độ phụ cấp lương, thưởng,… theo đúng quy định Bộ luật lao động 2019;
 • Tư vấn về chế độ phúc lợi lao động: bảo hiểm xã hội bắt buộc, chế độ thai sản, thôi việc theo đúng quy định của Bộ luật lao động 2019;
 • Tư vấn về an toàn lao động, vệ sinh lao động như tư vấn về các trường hợp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Tư vấn về trách nhiệm hỗ trợ và bồi thường cho người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Tư vấn thủ tục yêu cầu bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

5. TƯ VẤN THUẾ – KẾ TOÁN.

Kế toán thuế được hiểu là việc thực hiện các công việc phục vụ cho nghĩa vụ khai báo và nộp thuế cho doanh nghiệp, giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được minh bạch và rõ ràng hơn .

Hiện nay, 97% các doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập, và công tác kế toán thuế trong các doanh nghiệp này tương đối khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như kiến thức pháp lý. Nhằm giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong giai đoạn chưa có bộ phận kế toán chuyên biệt, các công ty sẽ cần đến dịch vụ tư vấn thuế – kế toán trọn gói trong suốt giai đoạn thành lập lẫn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với mức giá hợp lý.

6. TƯ VẤN RỦI RO – GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP.

Rủi ro pháp lý là khả năng xảy ra sự sai lệch bất lợi so với dự tính liên quan đến các quy định pháp luật, nguyên nhân xảy ra sự sai lệch này có thể là khách quan hoặc chủ quan. Rủi ro pháp lý là những sự kiện xảy ra mà doanh nghiệp không lường trước được, gây nên những thiệt hại vật chất và/hoặc phi vật chất trong việc áp dụng pháp luật suốt quá trình kinh doanh. Trong trường hợp này, luật sư sẽ tư vấn và cảnh báo rủi ro pháp lý ngay từ khi thành lập và trong quá trình hoạt động.

Trong kinh doanh, việc ký kết hợp đồng hay hợp tác với các bên là việc diễn ra thường xuyên. Mặc dù đã có sự thỏa thuận và chọn lựa kỹ lưỡng trước khi hợp tác, nhưng những vấn đề mâu thuẫn phát sinh trong quá trình thực hiện là điều khó tránh khỏi. Lúc này, luật sư sẽ tư vấn các phương thức giải quyết tranh chấp, giúp doanh nghiệp đưa ra phương án hợp lý nhất, ít gây thiệt hại cho các bên.

7. LUẬT SƯ NỘI BỘ CHO DOANH NGHIỆP.

Để có thể hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp cần kiểm soát tốt các rủi ro pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động. Trong khi các doanh nghiệp lớn xây dựng một đội ngũ pháp chế với những luật sư giỏi để hỗ trợ hoạt động này thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn thường xuyên của các đơn vị tư vấn luật.

Đối với dịch vụ này, luật sư sẽ:

 • Xem xét, rà soát và xác nhận tính hợp pháp của các văn bản, tài liệu;
 • Giải đáp, tư vấn về các quy định, chính sách của pháp luật và đưa ra các giải pháp pháp lý cho các vụ việc của khách hàng;
 • Hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng trong việc xây dựng, soạn thảo điều lệ, nội quy lao động và các quy chế về tổ chức quản lý, điều hành của bộ máy doanh nghiệp và các văn bản quan trọng khác trong quá trình hoạt động;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị các tài liệu phục vụ đàm phán hợp đồng, soạn thảo các văn bản, tài liệu giao dịch liên quan đến hoạt động kinh doanh với bên thứ ba;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến các khiếu kiện, tranh chấp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bên thứ ba liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là chia sẻ của PL & Partners với chủ đề “7 nội dung công việc về tư vấn doanh nghiệp”.


Trong trường hợp cần đăng ký dịch vụ hoặc hỏi đáp, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, Phường 03, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn

  Bài viết liên quan: