5 kỹ năng nhất định phải có để trở thành luật sư giỏi

Nghề luật sư đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe, vậy nên để theo đuổi nghề này cần có những kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng. Một luật sư giỏi không chỉ có vốn kiến thức pháp lý chuyên ngành vững chắc mà còn phải nắm bắt được những kỹ năng mềm quan trọng trong việc trao đổi, gặp gỡ với khách hàng và cán bộ cơ quan nhà nước.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật PL & Partners sẽ chia sẻ đến các bạn 5 kỹ năng cần có để trở thành luật sư giỏi. Nắm bắt được những kỹ năng quan trọng này luật sư sẽ dễ dàng thành công hơn trong quá trình hành nghề.

1. KỸ NĂNG LẮNG NGHE.

Đây là một kỹ năng thiết yếu, luật sư cần phải biết lắng nghe những điều mà khách hàng đang trình bày và ghi chép đầy đủ các ý chính để nắm bắt rõ vấn đề của khách hàng.

Đôi khi, khách hàng không thể truyền đạt đúng sự kiện pháp lý, việc tường thuật theo ý chí chủ quan và bỏ qua một số chi tiết quan trọng mà khách hàng cho rằng không cần thiết. Chính vì vậy, luật sư cần lắng nghe, từ đó đưa ra những gợi ý liên quan bằng cách đặt các câu hỏi để khách hàng trình bày đúng trọng tâm, bản chất sự việc.

Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng đối với một luật sư.
Kỹ năng lắng nghe rất quan trọng đối với một luật sư.

2. KỸ NĂNG VỀ CHUYÊN MÔN.

Kỹ năng này rất quan trọng vì nếu như một luật sư không có đủ chuyên môn thì không thể tư vấn pháp luật và giải quyết vấn đề. Kỹ năng chuyên môn vững vàng cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc một luật sư có thể sống cùng với nghề luật hay không. Bởi lẽ, luật pháp sẽ luôn thay đổi theo từng thời điểm để phù hợp với diễn biến xã hội. Việc luật sư nắm vững chuyên môn và tinh thần pháp luật là nền tảng để củng cố và cập nhật kiến thức mới một cách sâu rộng.

Chính vì thế, một luật sư giỏi cần có những kiến thức chuyên môn để có thể tạo sự tin tưởng đối với khách hàng của mình. Từ đó phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề khách hàng gặp phải một cách linh hoạt.

3. KỸ NĂNG TƯ DUY PHÁP LÝ.

Khi luật sư phải đối mặt với một vụ việc với nhiều tình tiết phức tạp thì luôn cần có kỹ năng tư duy pháp lý để giúp họ sắp xếp, phân tích tình tiết, từ đó giải quyết vấn đề.

Tư duy pháp lý là một lối tư duy đặc thù dẫn dắt cách nghĩ, cách làm việc và thái độ đối với những vấn đề pháp luật. Lối tư duy này được định hình và biểu hiện ra một cách riêng biệt, có chiều sâu và chuyên nghiệp. Tư duy pháp lý giúp luật sư luôn linh hoạt và là nguồn cảm hứng để tìm ra được một trật tự pháp lý, nút thắt của vấn đề dựa trên cơ sở của luật pháp.

Kỹ năng tư duy pháp lý giúp luật sư tìm ra được các nút thắt của sự việc
Kỹ năng tư duy pháp lý giúp luật sư tìm ra được các nút thắt của sự việc.

4. KỸ NĂNG TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN.

Khả năng truyền đạt một cách rõ ràng và hiệu quả trên giấy hoặc trực tiếp hay qua điện thoại là nền tảng cốt lõi đối với vai trò tư vấn pháp luật của một luật sư. Bởi phần lớn nhiệm vụ của luật sư liên quan đến việc có thể đưa ra lời khuyên và đàm phán một cách hiệu quả với khách hàng của họ, đồng thời đảm bảo sự vận hành trơn tru của các thỏa thuận.

Việc sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và cô đọng sẽ giúp luật sư được đánh giá cao bởi cả khách hàng cũng như cộng sự. Sở hữu kỹ năng truyền đạt xuất sắc sẽ giúp luật sư truyền tải ý kiến và lời khuyên tốt nhất đến khách hàng của mình.

5. KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU.

Kỹ năng nghiên cứu là kỹ năng quan trọng để trở thành luật sư giỏi. Đây là khả năng nghiên cứu luật pháp và án lệ Việt Nam hay những vấn đề mà pháp luật Việt Nam còn thiếu hoặc chưa hoàn chỉnh. Kỹ năng này là sự hội tụ của khả năng tư duy tìm kiếm đề tài, tài liệu, so sánh, đặt vấn đề và kết thúc vấn đề. Thành thạo kỹ năng này giúp luật sư giải quyết được các vụ án hóc búa hay đưa ra các đề tài nghiên cứu mang tính thực tiễn, chuyên sâu.

Người luật sư phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cập nhật những cái mới
Người luật sư phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cập nhật những cái mới.

Trên đây là 5 kỹ năng cần có để trở thành luật sư giỏi.

Quý khách hàng nếu cần sự tư vấn của luật sư hoặc hỏi đáp về pháp luật, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, phường 3, quận 6, TP.HCM

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email