Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Tranh chấp liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế hiện nay đang dần trở nên phổ biến khi không ít người xem trọng sức mạnh của đồng tiền. Chúng ta vẫn thường chứng kiến các vụ các vụ việc tranh chấp tài sản thừa kế giữa cha mẹ và con cái, anh, chị em ruột thịt với nhau. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh, mọi người đều gặp khó khăn về kinh tế thì các tranh chấp này càng gia tăng nhiều hơn.

Đối với những trường hợp người mất để lại di chúc thì việc phân chia tài sản theo di chúc thường ít phát sinh tranh chấp hơn so với trường hợp không có di chúc. Và một câu hỏi đặt ra là nếu không có di chúc thì tài sản thừa kế được phân chia như thế nào?

Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn giúp các Bạn có thêm kiến thức pháp lý đối với việc phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc.

Theo luật pháp hiện nay, nếu người đã qua đời để lại di chúc thì tài sản sẽ được phân chia theo di chúc của họ. Trường hợp khi di chúc không hợp pháp hoặc không có di chúc thì tài sản của người đã qua đời sẽ được chia theo pháp luật.

Cách thức chia tài sản thừa kế không có di chúc:

1. Những người thừa kế theo quy định pháp luật: gồm 03 hàng thừa kế.

– Hàng thừa kế đầu tiên gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại (ông bà), anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Mọi người hưởng di sản bằng nhau khi thuộc cùng hàng thừa kế.

Những người thừa kế ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế khi những người thừa kế ở hàng trước không còn ai do: đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Những trường hợp không được hưởng thừa kế.

Bên cạnh đó pháp luật cũng quy định những trường hợp không được hưởng thừa kế khi không có di chúc theo điều 621 Bộ luật dân sự gồm:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.”

Trên đây công ty luật PL&Partners vừa giới thiệu đến các bạn một số quy định của pháp luật trong trường hợp thừa kế tài sản khi không có di chúc năm 2021 với mong muốn giúp mọi người có thêm kiến thức pháp lý để từ đó có thêm phương án giải quyết, xử lý khi gặp phải tình huống phân chia di sản thừa kế cho chính bản thân mình hoặc người thân, và tránh xảy ra những tình trạng tranh chấp thừa kế tài sản không đáng có.

Nếu cần hỗ trợ về pháp lý, Bạn hãy gọi ngay cho chúng tôi thông qua số điện thoại 093.1111.060 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Print Friendly, PDF & Email
Tagged: none tag .