Cần chuẩn bị những gì khi thành lập doanh nghiệp?

Khi nhu cầu gia nhập vào thị trường kinh doanh ngày càng lớn thì việc thành lập một doanh nghiệp hiển nhiên trở thành vấn đề được đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, ta cần hiểu rõ như thế nào là thành lập một doanh nghiệp và cần chuẩn bị những gì khi thành lập doanh nghiệp đó.

Qua bài viết này, Công ty Luật PL & Partners gửi đến bạn đọc một số kiến thức liên quan đến vấn đề này.

1. THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Thành lập doanh nghiệp là sự hình thành một doanh nghiệp mới trong nền kinh tế. Hoạt động thành lập doanh nghiệp do chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư tiến hành trên cơ sở quy định của pháp luật về hình thức pháp lý của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, cách thức góp vốn, tổ chức quản lý doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người đầu tư thành lập doanh nghiệp…

Đây là thủ tục bắt buộc phải thực hiện của mọi doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động. Nếu một doanh nghiệp chưa hoặc không thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ không được công nhận là doanh nghiệp hợp pháp.

Thành lập doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc phải thực hiện của mọi doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động
Thành lập doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc phải thực hiện của mọi doanh nghiệp trước khi đi vào hoạt động.

2. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP.

Để được thành lập doanh nghiệp bạn phải đáp ứng đầy đủ 6 điều kiện sau đây:

 • Điều kiện về ngành, nghề đăng ký kinh doanh;
 • Điều kiện về tên doanh nghiệp dự kiến thành lập;
 • Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Điều kiện về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;
 • Điều kiện về nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều kiện về chủ thể thành lập, quản lý doanh nghiệp.

3. CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP?

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam một vài năm trở lại đây luôn có sự thay đổi liên tục. Do đó, trước khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng các yếu tố sau:

3.1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức quản lý mong muốn, số lượng thành viên sáng lập, cũng như phạm vi chịu trách nhiệm đối với số vốn góp hoặc tài sản góp vốn mà bạn có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp sau:

 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân

Ngoài những loại hình trên thì bạn cũng phải căn cứ vào các yếu tố như thuế, trách nhiệm pháp lý, quy mô hoạt động sản xuất hoặc dịch vụ, khả năng chuyển nhượng vốn, chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp để lựa chọn loại hình phù hợp.

Cần phải nghiên cứu kỹ càng đặc điểm từng loại hình để định hướng sao cho hợp lý nhất. Bởi loại hình doanh nghiệp sẽ xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển sau này của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc thay đổi loại hình mất rất nhiều thời gian và thủ tục phức tạp, có thể gây gián đoạn hoạt động kinh doanh.

3.2. Chuẩn bị tên và địa chỉ của doanh nghiệp.

Quy tắc đặt tên doanh nghiệp: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Tên doanh nghiệp phải được viết theo hệ chữ La-tinh, không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác.

Chú ý không sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu hay các chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng doanh nghiệp (trừ những doanh nghiệp đã được chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại chấp thuận).

Địa chỉ đặt trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc với doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam được quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Ngoài ra, doanh nghiệp mới thành lập cần phải bổ sung thêm số điện thoại, thư điện tử và số fax (nếu có). Địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp không được là căn hộ, chung cư không có chức năng kinh doanh thương mại.

3.3. Lựa chọn ngành, nghề kinh doanh.

Doanh nghiệp nên chuẩn bị trước những ngành, nghề dự định sẽ kinh doanh trong tương lai. Tránh trường hợp bổ sung thêm ngành, nghề sau một thời gian hoạt động gây tiêu tốn thời gian. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký nhiều ngành, nghề cùng lúc, miễn là không nằm trong danh sách bị cấm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngành, nghề kinh doanh được chia làm 2 loại khác nhau: ngành, nghề kinh doanh không có điều kiện và có điều kiện.

Ngành, nghề kinh doanh không có điều kiện bao gồm tất cả các ngành, nghề mà pháp luật không cấm và loại trừ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện .

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện trong Điều 7 Luật Đầu Tư 2020 như an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng và các điều kiện cụ thể được quy định trong văn bản pháp luật điều chỉnh tương ứng, như điều kiện về vốn, về cơ sở vật chất, v.v. Khi thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngoài giấy phép kinh doanh do Sở kế hoạch đầu tư cấp thì các doanh nghiệp còn cần phải có thêm một số giấy chứng nhận, chứng chỉ khác hay còn gọi là giấy phép con.

06 yếu tố cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp
06 yếu tố cần chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp.

3.4. Lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp.

Vốn điều lệ là số vốn mà các thành viên trong công ty đã góp hoặc cam kết góp trong tương lai. Thời hạn tối đa để hoàn thành vốn góp không quá 90 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lệ phí môn bài phải nộp hàng năm và là căn cứ xác định quy mô doanh nghiệp của bạn. Do đó, khi lựa chọn mức vốn điều lệ, doanh nghiệp không nên đăng ký quá thấp hoặc quá cao so với khả năng của mình.

3.5. Lựa chọn người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc các chức danh khác trong công ty.

Người đại diện theo pháp luật là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, ký kết các hợp đồng, thủ tục, cũng như đại diện doanh nghiệp tham gia vào các quy trình tố tụng với Tòa án, cơ quan trọng tài khi có vụ việc phát sinh.

3.6. Chuẩn bị các loại giấy tờ thành lập công ty.

Sau khi đã xác định được các yếu tố trên, bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp đầy đủ. Bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên góp vốn, cổ đông và người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách các thành viên hoặc cổ đông trong công ty;
 • Một số giấy tờ đặc thù tùy thuộc vào loại hình và ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Như vậy, để bắt đầu hoạt động của một doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Để thực hiện thủ tục này một cách kỹ lưỡng và nhanh chóng thì phải biết cần chuẩn bị những gì khi thành lập doanh nghiệp.


Quý khách hàng nếu cần đăng ký dịch vụ hoặc hỏi đáp, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, Phường 03, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn

  Bài viết liên quan: