Lựa chọn luật sư tranh tụng dựa trên những tiêu chí nào?

Hiện nay, dịch vụ luật sư tranh tụng ngày càng được quan tâm. Khi có mâu thuẫn dẫn đến kiện tụng, mọi người sẽ nhờ đến sự giúp đỡ pháp lý từ luật sư. Vậy lựa chọn luật sư tranh tụng dựa trên những tiêu chí nào?

Hãy cũng Công ty Luật PL & Partners điểm qua những tiêu chí nổi bật để quý bạn đọc có thể xem xét và chọn cho mình luật sư tranh tụng phù hợp.

1. LUẬT SƯ CÓ TÂM HUYẾT, ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP.

Hiện nay, nhiều khách hàng lựa chọn tư vấn luật qua điện thoại, email hay hình thức trực tuyến khác vì có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí cho khách hàng. Tuy nhiên, từ khâu tư vấn để đi đến tranh tụng thì sẽ có rất nhiều buổi gặp mặt giữa luật sư và khách hàng, nhằm củng cố hồ sơ và chứng cứ cho quá trình tranh tụng. Đây là cơ hội để khách hàng có thể đánh giá kỹ hơn về luật sư sẽ đồng hành cùng mình trong thời gian sắp tới.

Tại đây, luật sư và khách hàng có thể trực tiếp đặt các câu hỏi, nghi vấn liên quan đến vụ việc quan tâm, cũng như đề nghị luật sư giải đáp thắc mắc mà khách hàng gặp phải. Qua buổi gặp trực tiếp, khách hàng phần nào thấy được năng lực, phẩm cách của Luật sư. Một luật sư tranh tụng chuyên nghiệp và có tâm sẽ đưa ra lời khuyên chân thành và thẳng thắn nhất cho khách hàng.

Là một luật sư nói riêng và người làm trong lĩnh vực pháp luật nói chung thì nhất thiết phải có cái tâm sáng, luôn tôn trọng sự thật khách quan, mang tinh thần thượng tôn pháp luật trong khi vẫn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Qua đó góp phần bảo vệ lẽ công bằng trong xã hội.

Lựa chọn luật sư tranh tụng phải chọn người có cái tâm sáng, luôn tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật...
Lựa chọn luật sư tranh tụng phải chọn người có cái tâm sáng, luôn tôn trọng sự thật khách quan, thượng tôn pháp luật…

2. LUẬT SƯ CÓ ĐỦ KINH NGHIỆM TRANH TỤNG VÀ GIẢI QUYẾT VỤ VIỆC LIÊN QUAN ĐẾN YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG.

Thực tiễn cho thấy, luật sư có nhiều bằng cấp không đồng nghĩa với việc đó là một luật sư tranh tụng giỏi, mà quan trọng là liên quan đến yêu cầu của khách hàng luật sư đã từng có kinh nghiệm trực tiếp xử lý, giải quyết hay chưa.

Khách hàng cần tìm hiểu trước về các lĩnh vực mà luật sư đó chuyên thực hiện. Một luật sư chuyên xử lý các tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ phù hợp trong các vụ án ly hôn, phân chia tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng, thừa kế, liên quan đến tranh chấp đất đai thì cần luật sư chuyên về nhà đất….Hoặc liên quan đến việc thành lập, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp thì cần một luật sư chuyên về Kinh doanh thương mại, doanh nghiệp, thuế, v.v

Kinh nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng để giải quyết vụ việc. Luật sư cần kinh nghiệm thực tế để đề xuất giải pháp tối ưu nhất có thể với Cơ quan chức năng có thẩm quyền và cả đương sự trong vụ việc mình nhận thực hiện nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

3. LUẬT SƯ KHÁCH QUAN VÀ KHÔNG HỨA SUÔNG KẾT QUẢ.

Trên thực tế, nhiều luật sư khi tiếp nhận vụ việc vì nhiều lý do luôn vẽ ra cho khách hàng viễn cảnh tích cực, dẫn đến nhiều khách hàng luôn tin rằng mình chắc chắn thắng kiện, thậm chí thực tế nhiều luật sư hứa hẹn trước kết quả chắc chắn với khách hàng. Tuy nhiên, điều này là trái với quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.

Khách hàng cần lưu ý vấn đề này trong buổi gặp trực tiếp với luật sư. Một luật sư tôn trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ không hứa trước kết quả, mà thay vào đó luật sư sẽ phân tích, nhận định các chứng cứ một cách khách quan, đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, làm sao để có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng mà đảm bảo không trái với quy định của pháp luật.

Một luật sư tôn trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ không hứa trước kết quả, mà thay vào đó luật sư sẽ phân tích, nhận định các chứng cứ một cách khách quan...
Một luật sư tôn trọng đạo đức nghề nghiệp sẽ không hứa trước kết quả, mà thay vào đó luật sư sẽ phân tích, nhận định các chứng cứ một cách khách quan…

4. LUẬT SƯ CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG KHÁCH HÀNG TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH TRANH TỤNG.

Nghề luật sư là nghề nghiệp đặc biệt và cũng khá nguy hiểm, thực tế trong quá trình hành nghề, nhiều luật sư tham gia bào chữa, tranh tụng trong các vụ án hình sự, dân sự…không ít lần bị đe dọa, hành hung. Nếu luật sư giỏi nhưng không dũng cảm đối mặt với cái xấu, cái ác thì sẽ không thể giúp được khách hàng, không bảo vệ được quyền lợi hợp pháp, bảo vệ lẽ phải cho khách hàng thì sẽ không thể mang đến công bằng cho xã hội.

Do đó, khách hàng cũng cần chú ý rằng, một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất. Đó là trách nhiệm của người luật sư kể cả trong lĩnh vực tranh tụng hay tư vấn. Một luật sư có trách nhiệm với công việc sẽ đem đến hiệu quả công việc một cách tốt nhất.

một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất
Một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất.

Trên đây là chia sẻ của PL & Partners về vấn đề “lựa chọn luật sư tranh tụng dựa trên những tiêu chí nào?”.


Trong trường hợp cần đăng ký dịch vụ hoặc hỏi đáp pháp luật, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, phường 3, quận 6, TP.HCM

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn

    Bài viết liên quan: