Luật sư tranh tụng giỏi cần có những kỹ năng gì?

Luật sư tranh tụng giỏi là luật sư hội tụ đầy đủ chuyên môn vững vàng và các kỹ năng vượt trội. Để có được điều đó, người luật sư phải trải qua thời gian trau dồi, mài dũa thành thạo kiến thức pháp luật và các kỹ năng từ trên ghế nhà trường, từ trong cuộc sống và kinh nghiệm hành nghề luật.

Để tạo nên danh tiếng luật sư tranh tụng giỏi, người luật sư cần rèn luyện để sở hữu những kỹ năng để có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ và bảo vệ tốt nhất cho khách hàng của mình.

Vậy luật sư tranh tụng giỏi cần có những kỹ năng gì? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Luật PL & Partners.

1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP HIỆU QUẢ.

Luật sư tranh tụng giỏi phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp được thể hiện dưới hình thức lời nói và bằng văn bản và phương thức lắng nghe tốt.

Nói tốt là một trong những yêu cầu quan trọng của luật sư tranh tụng giỏi. Luật sư phải biết trình bày để các bên và cơ quan tiến hành tố tụng hiểu rõ ý kiến, quan điểm của mình nhằm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Luật sư nên nói rõ ràng, dùng từ chính xác, trong sáng dễ hiểu, sắc thái nói nên điềm tĩnh, lịch sự và tự tin.

Ngoài ra việc lắng nghe cũng là một yêu cầu trong kỹ năng giao tiếp của luật sư. Khách hàng thường nói và đưa ra khối lượng thông tin lớn về vụ việc hay cơ quan tiến hành tố tụng cũng như các bên đưa ra nhiều yêu cầu đối nghịch. Nếu luật sư tranh tụng lắng nghe hời hợt, qua loa có thể bỏ sót các thông tin, nếu ôm hết thông tin thì sẽ mất thời gian trong quá trình nghiên cứu. Vậy nên luật sư tranh tụng giỏi là người rèn luyện được kỹ năng nghe một cách chính xác và đúng trọng tâm để tổng hợp, nắm đúng thông tin cần thiết của vụ việc.

Với bất cứ vụ việc nào, luật sư cũng sẽ lắng nghe và trao đổi kỹ lưỡng với khách hàng để nắm bắt tất cả các khía cạnh của vấn đề một cách tường tận.
Với bất cứ vụ việc nào, luật sư cũng sẽ lắng nghe và trao đổi kỹ lưỡng với khách hàng để nắm bắt tất cả các khía cạnh của vấn đề một cách tường tận.

2. KỸ NĂNG TRANH LUẬN SẮC BÉN.

Kỹ năng tranh luận là kỹ năng luật sư tranh tụng giỏi bắt buộc phải có. Tranh luận là việc luật sư vận dụng quy định pháp luật, sử dụng ngôn từ pháp lý một cách logic, đưa ra luận điểm chặt chẽ, có căn cứ và chứng cứ rõ ràng nhằm khẳng định hoặc bác bỏ một vấn đề nhằm bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng.

Luật sư cần phải sử dụng ngôn từ thuyết phục, dễ hiểu, rõ ràng và cô đọng. Tận dụng triệt để những tình tiết trong vụ án có lợi cho khách hàng của mình. Luật sư cần có sự tự tin, bản lĩnh vững vàng, đặc biệt là sự chuẩn bị, tập dượt trước. Trong quá trình tranh luận, luật sư lưu ý không nên thể hiện thái độ hay dùng ngôn từ đả kích, xúc phạm đồng nghiệp và các cơ quan tiến hành tố tụng, cũng như những người tham gia tố tụng khác để tránh vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp cũng như ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng trong vụ việc.

3. KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU VÀ PHÂN TÍCH SÂU SẮC.

Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, quy định pháp luật là vô cùng quan trọng khi tham gia bảo vệ khách hàng. Luật sư cần có khả năng kiên nhẫn đọc, một khối lượng lớn thông tin, tiếp thu các sự kiện và số liệu. Từ đó phân tích tài liệu và số liệu, tư duy logic, nhìn nhận đa chiều các thông tin để kết luận bản chất vụ việc.

Với sự biến động và thay đổi của hệ thống pháp luật Việt Nam ngày nay, luật sư tranh tụng giỏi không những phải nắm vững những quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực đó. Mà còn phải thường xuyên cập nhật những thay đổi và cách áp dụng kiến thức mới vào thực tiễn, đặc biệt là những văn bản hướng dẫn, quan điểm pháp lý của Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Viện kiểm sát cấp cao,…

Sự thay đổi hàng loạt các quy định về pháp luật để phù hợp với sân chơi chung của thế giới sẽ càng đòi hỏi luật sư tranh tụng trau dồi nhiều hơn để nâng cao kiến thức chuyên ngành và bắt kịp những thay đổi của pháp luật.

Người luật sư phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cập nhật những cái mới
Người luật sư phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cập nhật những cái mới.

4. KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN THUYẾT PHỤC.

Luật sư tranh tụng giỏi phải có khả năng đàm phán, hòa giải trước khi phải đưa vụ án ra xét xử. Luật sư tham gia đàm phán hòa giải dựa trên nguyên tắc thiện chí nhưng cứng rắn về bản chất sự việc, tập trung tìm giải pháp mang tính thuyết phục để việc hòa giải thành công và có lợi cho các bên. Vận dụng phương pháp đàm phán này, luật sư cần thực hiện theo 4 điều cơ bản sau:

  • Tập trung vào mục đích chính của các bên tham gia vào hòa giải là giải quyết vấn đề;
  • Tập trung vào các lợi ích giúp các bên nhận biết được mục tiêu chính của các bên là hướng đến các lợi ích cơ bản trong cuộc hòa giải;
  • Xây dựng nhiều phương án, giải pháp có thể đáp ứng được quyền lợi của các bên liên quan và dung hòa các lợi ích khác nhau của các bên một cách linh hoạt;
  • Đảm bảo rằng kết quả phải dựa trên những tiêu chuẩn khách quan;

Rèn luyện được kỹ năng này khá khó khăn, tuy nhiên đây là một kỹ năng nhất thiết luật sư tranh tụng nào cũng cần trau dồi.

5. KỸ NĂNG MỀM KHÁC.

Về kỹ năng mềm, luật sư xem như một nghề có xu hướng tương tác với nhiều người, thực hiện nhiều công việc trên máy tính, nghề luật sư sẽ đòi hỏi các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng trình bày, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao việc, kỹ năng nhận việc, kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng tin học, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ,….

Để thành công đối với nghề luật sư tranh tụng, các yếu tố kỹ năng chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng, có thể nói là yếu tố quyết định sự “sống còn” nhất. Việc hình thành và hoàn thiện các yếu tố kỹ năng đòi hỏi các luật sư cần có một quá trình làm việc, rèn luyện và đúc kết, hoàn thiện qua rất nhiều vụ án và nhiều năm làm việc.

một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất
Một luật sư tranh tụng giỏi không những phải có phương án xử lý tốt, lập luận sắc bén, mà còn có thể kiên trì đồng hành và hỗ trợ khách hàng của mình trong suốt quá trình xử lý vụ án một cách chỉn chu nhất.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật PL & Partners về chủ đề “Luật sư tranh tụng giỏi cần có những kỹ năng gì?”.

Quý khách hàng nếu cần đăng ký dịch vụ hoặc hỏi đáp, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, phường 3, quận 6, TP.HCM

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn

    Bài viết liên quan: