Từ chối tiêm vắc xin covid-19 có bị xử phạt hay không?

Cùng với tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, vấn đề tiêm vắc xin cho dịch bệnh này luôn là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu, đặc biệt là sau khi có thông tin Nhà nước sẽ tiến hành tiêm vắc xin Vero Cell (xuất xứ Trung Quốc) cho người dân. Các câu hỏi: Có bắt buộc phải tiêm không? Từ chối tiêm vắc xin covid-19 có bị xử phạt hay không? Hình thức và mức phạt như thế nào? luôn được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây.

Từ chối tiêm vắc xin covid-19 có bị xử phạt hay không?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này nhé.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc:

“1. Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”.

Và căn cứ theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT về ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Theo đó, người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch phải có nghĩa vụ tiêm vắc xin đối với các loại bệnh truyền nhiễm nằm trong các danh mục này.

 Tuy nhiên, dù hiện tại, dịch bệnh Covid-19 đã được công nhận là bệnh truyền nhiễm nhóm A (theo Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ), nhưng vẫn chưa được cập nhật trong danh mục bệnh truyền nhiễm phải tiêm vắc xin bắt buộc trong Thông tư số 38/2017/TT-BYT. Bên cạnh đó, cho đến thời điểm hiện tại cũng không có văn bản nào quy định buộc người dân phải tiêm chủng vắc xin Covid-19, mà chỉ khuyến khích người dân tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và cộng đồng.

Qua đó có thể nhận định rằng, đối với việc tiêm vắc xin Covid-19, chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền ban hành các quy định yêu cầu bắt buộc phải tiêm vắc xin Covid-19 đối với người đủ điều kiện tiêm chủng (sức khỏe, tuổi tác…) mà người đó từ chối không có lý do chính đáng, không đi tiêm chủng theo quy định thì mới bị xử phạt theo quy định.

 Tóm lại, đến thời điểm hiện tại, việc tiêm hay không tiêm vắc xin Covid-19 là do người dân tự quyết định trên tinh thần tự nguyện, dựa theo sự khuyến khích và hướng dẫn của Nhà nước nhằm mục đích bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và tạo được miễn dịch chung cho cộng đồng, góp phần rút ngắn thời gian giãn cách xã hội, giúp bản thân và cả nước trở lại cuộc sống “tự do – an toàn – khỏe mạnh”.


Trường hợp cần hỗ trợ về pháp luật, quý vị và các bạn có thể liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, Phường 03, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn

    Tagged: none tag .

    Bài viết liên quan: