Vai trò của luật sư khi tham gia tranh tụng

Hiện nay, hoạt động tranh tụng diễn ra ngày càng nhiều, vì thế mà vai trò của luật sư cũng trở nên rõ ràng trong từng giai đoạn. Vậy vai trò luật sư khi tham gia tranh tụng tại phiên tòa như thế nào? Bài viết sau đây, Công ty Luật PL & Partners sẽ chia sẻ với bạn độc về vai trò của luật sư tham gia tranh tụng.

1. LUẬT SƯ BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH HỢP PHÁP CHO CÁ NHÂN, TỔ CHỨC KHI THAM GIA TRANH TỤNG.

Cùng với vai trò làm người đại diện, luật sư còn giữ vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trước tòa, góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Với vai trò này luật sẽ có các quyền và nghĩa vụ cụ thể để họ thực hiện tốt vai trò của mình. Điều này được thể hiện rõ nhất tại phiên tòa xét xử, thông qua việc xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa. Luật sư sẽ thay mặt thân chủ của mình đưa ra phân tích, lập luận để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ dựa trên yêu cầu khởi kiện. Trong phiên tòa, luật sư luôn cập nhật thông tin, ý kiến từ nhiều bên, từ đó đưa ra những lập luận bổ sung để củng cố quan điểm của mình.

Nhờ sự hỗ trợ của luật sư, đương sự sẽ cảm thấy yên tâm, tiết kiệm thời gian, hạn chế tranh chấp kéo dài và đưa ra được những quyết định đúng đắn để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Luật sư là người đại diện và là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ trước tòa
Luật sư là người đại diện và là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ trước tòa.

2. LUẬT SƯ PHẢI THỰC HIỆN ĐÚNG QUY TRÌNH TỐ TỤNG, TUÂN THỦ QUY ĐỊNH ĐẠO ĐỨC HÀNH NGHỀ KHI THAM GIA TRANH TỤNG.

Luật sư tham gia tranh tụng không chỉ góp phần bảo vệ quyền lợi của đương sự theo quy định mà còn giúp các cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, sửa chữa những thiếu sót trong tố tụng, làm rõ sự thật khách quan để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Việc này được thể hiện qua việc luật sư chủ động đặt câu hỏi, thu thập thông tin và cập nhật nhanh thông tin ngay tại phiên tòa, đảm bảo sự thật khách quan của vụ việc trên cơ sở yêu cầu khởi kiện.

Thông qua hoạt động bào chữa, tranh tụng tại Tòa án, luật sư đã góp phần làm giảm thiểu các vụ án oan, sai, đã xuất hiện nhiều tấm gương luật sư xuất sắc trên diễn đàn “Pháp đình”, vị thế của luật sư trong xã hội cũng ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, cùng với tuân thủ quy định về tố tụng, luật sư còn phải tuân thủ đạo đức hành nghề theo quy định. Đây là một trong những nghĩa vụ quan trọng để luật sư có thể hành nghề lâu dài, vững vàng và tạo niềm tin lớn đối với khách hàng. Luật sư tuyệt đối không được lợi dụng nghề nghiệp để tư lợi, lèo lái vụ việc theo hướng trái quy định của pháp luật, phải đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Sự góp mặt của luật sư trong tranh tụng là sự hỗ trợ cho cán cân công lý được cân bằng hơn, góp phần củng cố và nâng cao tinh thần tuân thủ pháp luật.

Luật sư phải luôn tuân thủ quy định về tố tụng và các quy tắc đạo đức hành nghề theo quy định, phải đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.
Luật sư phải luôn tuân thủ quy định về tố tụng và các quy tắc đạo đức hành nghề theo quy định, phải đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Trên đây là chia sẻ của PL & Partners về vai trò khi luật sư tham gia tranh tụng.

Trong trường hợp cần đăng ký dịch vụ hoặc hỏi đáp pháp luật, thắc mắc để hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV PL VÀ CỘNG SỰ

Văn phòng: Lô 1.16 Viva Riverside, 1472 Võ Văn Kiệt, phường 3, quận 6, TP.HCM

Hotline: 093.1111.060

Email: info@pl-partners.vn

Facebook: www.facebook.com/PLLaw

Website: www.PL-PARTNERS.vnwww.HOIDAPLUAT.netwww.THUTUCPHAPLY.org

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Print Friendly, PDF & Email

Đặt hẹn tư vấn

    Bài viết liên quan: